Bê chao – Món ngon nhất định phải thử khi đi du lịch Mộc Châu

Mộc Châu không chỉ hấp dẫn du khách ở phong cảnh tuyệt đẹp mà còn ở những món ăn hấp dẫn như thịt trâu gác bếp, nậm pịa, cá hồi tươi, bê chao, măng đắng, nộm hoa ban… Trong đó bê chao là một trong những món ăn mà được nhiều người yêu thích nhất mà bất cứ ai vào quán cũng gọi một đĩa.

Xem thêm:

Đi du lịch Mộc Châu một ngày gió lạnh tạt vào quán nhỏ ven đường gọi một đĩa bê chao nóng hổi ra thưởng thức bạn sẽ thấy thêm yêu mảnh đất thắm tình này.

Bê chao
Bê chao

Ở Mộc Châu bê con ngay sau khi được sinh ra người ta sẽ phân loại, nếu là bê cái thì giữ lại nuôi làm bò lấy sữa còn bê đực thì loại bỏ đem đi làm thịt. Chính vì đặc điểm đó mà thịt bê trên Mộc Châu rất sẵn, người ta chế biến ra rất nhiều món ngon như hấp sả, tái chanh, chao… trong số đó bê chao là món thực hiện đơn giản nhất nhưng lại được ưa thích nhất.

Đầu bếp chọn miếng thịt bê ngon xắt thành từng miếng con chì, đem chần qua nước sôi cho bớt hôi và săn lại sau đó đem ướp gia vị gồm sả, gừng, dầu hạt điều, sa tế… trong khoảng 10 – 20 phút cho ngấm đều rồi chao qua dầu sôi.

Khâu chao bê là quan trọng nhất trong toàn bộ quy trình. Người nấu phải căn độ nóng của dầu và thời gian chao thật hợp lý để có được món bê chao chuẩn nhất. Nguyên tắc là dầu sôi và nóng mới cho bê vào, nhúng nhanh vào rồi vớt ra ngay bởi nếu nhúng lâu quá thịt bê sẽ bị dai, mất đi vị ngọt của thịt, còn nếu non lửa bê sẽ bị sống.

Khi vừa nhấc bê chao ra khỏi bếp, vẫn còn tiếng xèo xèo tí tách của mỡ trên những miếng thịt, người ta xúc bê ra đĩa, rắc lên chút vừng rang và lá chanh thái sợi cùng hấp dẫn. Nhâm nhi miếng thịt thơm ngọt kẹp miếng rau chấm cùng nước tương bùi bùi, miếng da dai dai, nhấp thêm ngụm rượu táo mèo hay rượu ngô lại càng làm dậy lên cái vị đậm đà của đặc sản phố núi, khiến cho du khách đã thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Dọc quốc lộ 6, đoạn từ Mai Châu sang Mộc Châu và cả trong thị trấn có rất nhiều quán treo biển “Bê chao” nhưng không phải quán nào chế biến cũng ngon. Một số quán ăn ngon theo như kinh nghiệm của các tài xế lái xe là Chiềng Đi, thị trấn Công Trường Mộc Châu, nằm ngay trên đường QL6 như quán: 64 Mộc Châu, Xuân Bắc 181, 70 Mộc Châu, Quán Trâu 75… Giá một đĩa bê chao nhỏ khoảng 70.000 đến 100.000 đồng, đĩa to 150.000 đến 200.000 đồng.

Bạn có thể tham khảo các nhà nghỉ ở Mộc Châu để chủ động về chỗ ở khi đi du lịch Mộc Châu.

, , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *