Các kiến trúc độc đáo ở Đà Lạt

Những công trình kiến trúc độc đáo Đà Lạt

Đà Lạt luôn được biết đến la nơi du lịch tham quan nổi tiếng. khi đi tour Đà Lạt 2016 bạn không nên bỏ qua những công trình có kiến trúc độc đáo như nhà thờ Domaine De Marie hay nhà thờ Con Gà ngoài ra còn có nhà Thủy Tạ, trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt….Những công trình trên đều rất thu hút khách thăm quan với nhưng phong cách thiết kế mang hơi hưởng của các công trình châu Âu cổ.

Nhà thờ Con Gà khi đêm xuống
Nhà thờ Con Gà khi đêm xuống

Nhà thờ Domaine De Marie

Thăm quan nhà thờ Domaine de Marie, hay Lãnh địa Đức Bà hoặc Nhà thờ Mai Anh là nhóm các kiến trúc bao gồm nhà nguyện và hai dãy nhà của tu viện nữ tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn. Tổng diện tích nhà thờ là 12ha nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt vào khoảng 1 km về phía tây nam.

Thời đó, vị phu nhân Toàn Quyền Đông Dương có tâm nguyện là lúc mất người sẽ được chôn ở đây. Năm 1944, bà đã bị tai nạn giao thông trên đường đi hoà giải mâu thuẩn giữa Bà Nam Phương Hoàng hậu và Bà Mộng Điệp. đúng với tâm nguyện của bà lúc còn sống thi thể Bà đã được chôn cất tại hành lang sau của nhà thờ.

Nhà thờ  Domain De Marie không có tháp chuông thay vào đó đỉnh thiết kế là một tam giác cân, phía trước được trang điểm các vòm cửa nhỏ. Tường được xây dựng bằng đá chẻ đến ngang bệ cửa sổ theo lối kiến trúc Normandie. Vào khuôn viên nhà thờ bạn có thể thấy rất nhiều loại hoa, đặc biệt là hoa Hải Tiên. Sau nhà thờ là một quần thể kiến trúc được thiết kế theo kiểu mới với 3 dãy nhà tầng của dòng Nữ Tu Bác Ái, càng làm tăng thêm vẽ uy nghi và trang nghiêm cho nhà thờ

Nhà thờ Con Gà

Nhà thờ Con gà được thiết kế theo chuẩn của các nhà thờ Công giáo Rôma ở châu Âu, tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Roman. Nhà thờ  hình chữ thập có chiều dài 65m, rộng 14m, tháp chuông cao 47m. Từ tháp chuông của nhà thờ có thể nhìn thấy mọi nơi của thành phố. Cửa chính của nhà thờ hướng về núi Langbiang.

Bên trong thánh đường có 3 gian: 1 gian lớn ở giữa và 2 gian nhỏ ở hai bên. Mặt cắt công trình thể hiện rõ hệ cuốn theo dạng cung nguyên với dãy cuốn và hệ vòm nôi. Cửa sổ có vòm cung tròn, các đường nét mạnh mẽ, dứt khoát, tổ chức theo phân vị đứng, mái lợp ngói thạch bản, đặc biệt là tỷ lệ giữa các mảng khối rất hài hoà và chặt chẽ.Các cột trong nội thất có hệ đầu cột mô phỏng dạng cổ điển kết hợp với tự phát. Cả mặt bằng và mặt đứng đều được thiết kế đối xứng nghiêm ngặt theo lối cổ điển. Những đường nét, chi tiết trên mặt đứng hoàn toàn phỏng theo nguyên gốc của các kiểu mẫu châu Âu.

Các bạn có thể tham khảo thêm các kiến trúc khác ở khu du lịch Đà lạt ở cẩm nang du lịch.

 

, , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *