Khám phá lợn cắp nách của du lịch thị trấn Sapa

Du lịch Sapa mù sương là điểm đến hút khách quanh năm. Các tour du lịch sapa hút khách như vậy là do có khí hậu khác biệt, cảnh sắc đẹp tuyệt vời, nét văn hóa ẩm thực độc đáo cùng những món ăn ngon khó cưỡng lại, đặc biệt là các món chế biến từ lợn cắp nách Sapa.

Lợn cắp nách – cái tên nghe có vẻ đặc biệt nhưng thực ra nó chỉ là loại lợn thường được nuôi theo phong cách của người miền núi phía Bắc. Những chú lợn từ khi sinh ra không được ở trong chuồng trại kiên cố, không được cho ăn, cho uống và tắm rửa. Chúng được nuôi thả rông trong vườn, xung quanh nhà, trong rừng hay trên đồi. Những con lợn đó hoàn toàn là tự sinh tự diệt, tự đi kiếm thức ăn là rau dại, củ dại, quả dại và ngủ trong vườn. Chúng tự giao phối nhau, lợn mẹ sinh ra lợn con rồi lại tiếp tục sống như vậy.

Lợn cắp nách Sapa
Lợn cắp nách Sapa

Vì nguồn thức ăn không có nhiều dinh dưỡng và không được ổn định nên nuôi được một năm chúng cũng chỉ được hơn 10kg. Khi lớn, người ta bắt chúng, buộc chân lại rồi cắp vào nách mang ra chợ bán nên được gọi là lợn cắp nách. Vì tự sinh tồn trong môi trường hoàn toàn tự nhiên nên sức đề kháng của chúng rất tốt. Do đặc tính của nguồn thức ăn nên thịt lợn cắp nách rất thơm ngon, khách du lịch lên Sapa nghỉ mát rất thích các món ăn chế biến từ lợn cắp nách, thậm chí sau khi ra về họ còn mua thịt về làm quà hoặc để tủ lạnh ăn dần.

Thịt lợn cắp nách được các đầu bếp của Sapa chế biến thành rất nhiều món ngon: luộc, xào, hấp, nướng, xáo măng, rán… Các món ăn được nêm bằng gia vị làm từ các loại lá rừng nên có hương vị khác biệt với cách chế biến thông thường. Nếu đã đặt chân đến Sapa rồi bạn không nên bỏ lỡ các món nướng thơm ngon làm từ thịt lợn cắp nách như xiên lợn cắp nách cuốn rau cải mèo, lợn cắp nách cuốn nấm kim châm…

Trong cái se se lạnh của đêm Sapa, đi bộ ra phố đồ nướng gần nhà thờ đá thưởng thức những xiên thịt lợn cắp nách thơm ngon, nhâm nhi với chén rượu táo mèo là trải nghiệm rất thú vị mà bạn không thể bỏ qua.

Thịt lợn cắp nách cuốn cải mèo
Thịt lợn cắp nách cuốn cải mèo
, , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *