Tìm hiểu chợ tình Sapa

Bên cạnh những cảnh đẹp mà tạo hóa đã ưu ái cho Sapa như núi Hàm Rồng thơ mộng, đỉnh Fansipan hùng vĩ, thung lũng Mường Hoa đẹp như thiên đường,… thì sự hấp dẫn của du lịch Sapa còn đến từ bản sắc văn hóa độc đáo của các dân tộc sinh sống nơi đây.

Xem thêm:

Trong số các nét văn hóa đặc sắc của Sapa thì không thể không nhắc tới chợ tình Sapa – một hoạt động văn hóa thu hút đông đảo người dân bản địa và du khách thập phương.

Chợ tình Sapa
Chợ tình Sapa

Chợ tình Sapa được tổ chức vào tối thứ 7 hàng tuần tại khuôn viên sân nhà thờ đá Sapa và con phố ngay cạnh đó. Gọi là chợ nhưng đây chẳng phải nơi mua cũng chẳng phải chỗ bán hàng hóa gì cả. Người ta tới chợ để gặp gỡ, để tâm tình, để trao duyên.

Ngày xưa khi giao thông chưa phát triển như hiện nay, đường xá đi lại khó khăn và chưa có phương tiện đi lại, để đến được phiên chợ vào sáng chủ nhật hàng tuần người ta phải đi bộ rất xa. Có người ở xa đi sớm cũng không kịp họp chợ nên người ta phải đi từ tối hôm trước, họ nghỉ lại qua đêm cùng nhau trò chuyện, hát hò, nhảy múa. Và đó chính là nguồn gốc của chợ tình Sapa mỗi tối thứ 7 hàng tuần.

Buổi tối các hoạt động mới bắt đầu nhưng ngay từ chiều, sân nhà thờ và con phố bên cạnh đã rộn rã tiếng cười nói của các chàng trai, cô gái. Họ đến từ rất sớm để có nhiều thời gian giao lưu, kết bạn hơn. Các cô gái đầu quấn khăn đỏ và mặc trang phục thêu hoa văn lộng lẫy cùng với những vòng bạc, khuy bạc, những đồng tiền nhỏ đính trên vai áo. Các chàng trai trong trang phục áo Chàm, khăn cùng màu, tay đeo đồng hồ và vai khoác chiếc đài cassette. Gặp cô gái họ để ý họ sẽ đưa những chiếc máy catssette vào gần cô gái để ghi âm những khúc hát tỏ tình bằng tiếng dân tộc. Cô gái xấu hổ, vừa cúi đầu vừa lí nhí hát theo. Các chàng trai trao cho cô gái họ thích những món quà kỉ niệm như là một vật đính ước. Rồi màn đêm buông xuống, tan hội, đôi bạn tình đưa nhau đi đâu thì chẳng ai biết.

Ngoài chợ tình Sapa, đến Sapa du lịch bạn còn được khám phá nhiều lễ hội đặc sắc khác như Tết cơm mới của người Giáy, lễ xuống đồng, Tết nhảy, hội Sải Sán, chợ phiên Bắc Hà…

Tham khảo:

, , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *