Mùa hè lên Mộc Châu hái đào, hái mận

Một trong những điều thú vị khiến du lịch Mộc Châu mùa hè trở nên hấp dẫn đối với du khách là những vườn đào, vườn mận chín đỏ như một hoa quả sơn trên miền cao nguyên đầy nắng và gió.

Xem thêm:

Dường như những người nông dân lam lũ đã tạo ra cho mảnh đất Mộc Châu, Sơn La rất nhiều sản vật núi rừng, chẳng thế mà mùa nào có sản vật ấy.

Khi thấy những cây đào, cây mận trĩu cành ở Mộc Châu, người ta tin đây là sản vật của mảnh đất màu mỡ được chiết ra từ tinh túy bản địa. Song, điều đó chỉ đúng một phần. Số lượng những cây đào lấy giống từ nước ngoài đang tăng dần lên, cung cấp cả hoa chơi ngày tết, không còn khu biệt trong mặt hàng hoa quả. Đào Mộc Châu đã tiến về Hà Nội dưới dạng bán gốc cho người trồng ở các vùng trồng đào ven thủ đô.
Mùa hè, mận và đào Mộc Châu vào vụ chín đỏ. Hiện nay, ngoài những cây ăn quả khác, đào và mận là nguồn thu không nhỏ của đồng bào dân tộc ở Mộc Châu. Nhiều năm trước, đồng bào Mông ở đây đã tần tảo để có được mùa nào sản vật ấy trên mảnh đất của mình. Đào, mận là giống cây của vùng lạnh, hợp thổ nhưỡng ở Mộc Châu, nắm được điều đó bà con đã biến nơi đây thành vựa đào, mận lớn của vùng Tây Bắc để góp phần làm phong phú thêm cho sản vật của cao nguyên.
Vào chính vụ, đào và mận chín rộ thu hoạch không xuể. Khắp nơi là tiếng cười, nói rộn ràng của người đi thu lượm, niềm vui của họ hiện rõ trên khuôn mặt vì thành quả lao động của mình đã đơm hoa kết trái. Có nhà phải huy động hết nhân khẩu trong nhà đi hái quả nhưng cũng có nhà thương lái đến thu mua tận vườn nên không phải làm gì cả. Một hôm chưa thu hoạch xong người ta phải cử một người trong nhà ngủ lại vườn. Từng gùi nặng trĩu cứ nườm nượp được đưa về nhà rồi lại mang gùi ra đồi chở tiếp. Đào, mận hái về được bán cho thương lái từ các vùng khác đến, họ chọn những quả ngon còn lại những quả loại người dân sẽ mang ra đường, ra chợ bán với giá rẻ hơn.
Đến thăm vườn đào, vườn mận mùa thu hái bạn sẽ được giúp nông dân đeo gùi hái đào, hái mận rồi được trả công bằng chính thành quả của mình. Sau buổi lao động mệt nhoài mà được ngồi gốc cây cắn một miếng đào giòn mát, ngọt lịm cảm giác thật sung sướng.
Đã đến Mộc Châu bạn không nên bỏ qua cơ hội được thưởng thức các món đặc sản như nậm pịa, cá hồi tươi, cá suối, bê chao, thịt trâu gác bếp, cơm lam, cải lèo, măng chua
Tham khảo:
, , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *