Phó Bảng- thị trấn ngủ quên ở Hà Giang

Phó Bảng- thị trấn ngủ quên ở Hà Giang,  một thị trấn vốn sầm uất vùng biên viễn của Đồng Văn, tỉnh Hà Giang thì nay chỉ còn là một phó Bảng bình yên đến ám ảnh mang đến nhiều cảm xúc cho những ai đặt chân tới mảnh đất này.

Trong hành trình của những người muốn tự tìm bản ngã của chính mình ở những vùng đồng rừng heo hút, Phó Bảng là một điểm đánh dấu không thể thiếu. Thị trấn vùng biên viễn này, không xa xôi về mặt địa lý, nhất là khi đường ô tô đã vào tận các thôn bản nhưng nơi đây lại trở nên vô cùng tĩnh lặng và huyền bí.

Phó Bảng- thị trấn ngủ quên ở Hà Giang
Phó Bảng- thị trấn ngủ quên ở Hà Giang

Trước đây Phó Bảng là một trung tâm hành chính, kinh tế, xã hội của huyện Đồng Văn, Hà Giang nhưng bắt đầu từ khi Đồng Văn được dời sâu vào gần nội địa thì Phó Bảng trở thành thị trấn ngủ quên giữa núi rừng. Từ khu phố cổ Đồng Văn, muốn ngược trở lại Phó Bảng phải đi qua gần 20km đường đèo hiểm trở, chênh vênh giữa một bên là vực sâu, một bên là núi cao, cùng bát ngát màu đá tai mèo xám xịt, ngô xanh đến thảng thốt vì sự hiếm hoi của màu đất nhọc nhằn…

Tục đón tết của người Lô Lô ở Hà Giang bạn có thể khám phá khi Vào Đây

Vẻ hoang sơ và yên tĩnh của thị trấn Phó Bảng
Vẻ hoang sơ và yên tĩnh của thị trấn Phó Bảng

Qua Sủng Là– nơi duy nhất của vùng thiếu nước đá xám Đồng Văn, lại thêm một đoạn đường rừng heo hút, Phó Bảng đột ngột hiện ra lừng chừng đường. Đây là thung lũng hiếm hoi, bởi dừng chân ven đường, ngó trước ngó sau, quay phải quay trái, chỉ thấy lừng lững những đỉnh núi đã chễm chệ như chiêm nghiệm. Nếu ai đó lỡ chân ga một nhịp, bạn đã đứng ngay phên dậu tiếp giáp với nước bạn Trung Hoa.

Phó Bảng ở Hà Giang giờ đây chỉ còn lại hai con phố đìu hiu, cùng vài trăm nóc nhà cổ lặng lẽ. Đây là thị trấn đa số là người Hoa cư trú và sinh sống. Một bộ phận nhỏ người Việt sống xen lẻ, nhưng cũng không đủ để làm bức tranh buồn vắng lặng của phố núi thay màu.

Tham khảo khách sạn Hà Giang:

  • Khách sạn Hoàng Ngọc ở Hà Giang
  • Khách sạn Huy Hoàn ở Hà Giang
Quán cà phê cổ xưa ở thị trấn Phó Bảng
Quán cà phê cổ xưa ở thị trấn Phó Bảng

Dừng chân giữa thung vắng, cảm giác như đang cập giữa bến mơ du khách như lạc vào thế giới yên bình, và tĩnh lặng tới kỳ lạ, nhẹ nhàng khiến lòng bâng khuâng, dường như cái thị trấn bé nhỏ Phó Bảng giờ đây chỉ có thiên nhiên là còn đó, một khung cảnh hoang sơ nguyên vẹn mà ai muốn tìm về đến bản đời nghiệt ngã của mình chắc không thể bỏ qua Phó Bảng.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm đặc sản ngon hấp dẫn ở Mộc Châu, những món ăn ngon mà bạn không thể bỏ qua khi tới du lịch Mộc Châu.

, , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *