Du lịch sông Zambezi

Zambezi là con sông dài thứ tư tại châu Phi, với đủ các nhịp điệu từ hiền hòa phẳng lặng như mặt gương đến cuồn cuộn như cơn thịnh nộ của núi rừng trước khi chảy qua thác Victoria sừng sững rồi đổ vào đại dương.

Các phượt thủ khắp nơi đã đổ về Zambezi để thử thách lòng can đảm trên con thuyền kayak len lỏi giữa những dòng nước trắng xóa như cưỡi mây ngàn.

Sông Zambezi – biên giới tự nhiên giữa Zimbabwe và Zambia; đồng thời chảy dọc theo biên giới Châu Phi. Nơi đây, xuất hiện hằng trăm ghềnh thác cheo leo, và nguy hiểm, nhưng cũng thể hiện sức mạnh vô cùng của dòng sông này. Nơi đây cũng là nơi bắt đầu vào ngọn thác Victoria Zambezi nổi tiếng. Dòng sông Zambezi yên tĩnh, rộng mênh mông, dọc bờ sông là nhà của những con hà mã.

Zambezi là con sông dài thứ tư tại Châu Phi và là sông lớn nhất của châu lục này đổ ra Ấn Độ Dương. Bắt nguồn từ Zambia, sông lượn lên Angola. Dòng chảy vô tận của sông đã nuôi sống người Châu Phi từ bao đời nay, nhưng mãi đến thế kỉ XVIV, David Livingstone của Scotland – trở thành người Châu Âu đầu tiên thám hiểm con sông, và cũng từ đó phát hiện ra thác Victoria.

Thuyền trôi chầm chậm ra giữa dòng, bạn sẽ thấy ánh nắng cuối ngày còn chưa tắt hẳn. Trên mặt sông, bạn sẽ thấy khá nhiều du thuyền, chủ yếu từ phía Zambia. Thỉnh thoảng, bạn sẽ thấy những chú hà mã đang ngụp lặn trên mặt nước, trông rất vui mắt.

Bạn cũng sẽ được trông thấy có những con thở phì phì, làm nước bắn lên rất cao. Bạn có biết rằng, đó là lúc chúng đang ân ái đấy! Và những lúc đó, tốt nhất là bạn đừng làm chúng gián đoạn. Đôi khi, bạn sẽ còn được trông thấy rất nhiều vịt trời bay sát mặt nước, hay những chú nai ngơ ngác và cả đàn cá sấu đang nằm im lìm như khúc gỗ mục bên vệ sông.

Bạn sẽ được trông thấy những chú vịt trời sà xuống gần sát mặt nước, thật sự thiên nhiên và con người chưa bao giờ gần nhau đến như thế!
Trên dòng Zambezi, ngoài những đôi uyên ương hà mã mải mê với những trò ái ân dưới lòng nước sâu, thì bên cạnh đó, từng đàn chim trời chao lượn trên mặt nước, những chú voi rừng, lũ heo và nai tung tăng dọc vệ sông. Con người và thiên nhiên ở đây như hòa quyện vào nhau.

Du lịch mạo hiểm trên sông Zambezi
Du lịch mạo hiểm trên sông Zambezi

Mặt trời dần lặn xuống phía Tây, ánh nắng dần thưa thớt và rải ráng vàng trên một khúc sông huyền ảo. Nếu bạn đến đây, bạn sẽ được tận mắt nhìn ngắm ánh hoàng hôn huy hoàng cuối ngày. Hoàng hôn thì mỗi ngày đều có, nhưng để có được một nơi lý tưởng và hoàn hảo, bình yên để tận hưởng một cách trọn vẹn thì chỉ có nơi này mới có thể cho bạn cảm giác hiếm hoi trong cuộc sống bận rộn và nhộn nhịp thường ngày, cũng như cơ hội ngắm hoàng hôn trên dòng sông Zambezi không phải lúc nào cũng có thể được.

Zambezi là dòng sông chảy qua châu Phi từ ngàn đời xưa, nuôi sống những con người từ buổi đầu sơ khai của nhân loại. Từ chính những dòng sông này, tổ tiên loài người bắt đầu cuộc du hành kéo dài hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu năm ra khắp hành tinh, để khi đến đây, bạn có cảm giác như trở về và sống cùng với quê hương của chính mình.

, , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *