Du lịch Zermatt, Thụy Sĩ

Không chỉ nổi tiếng là đất nước du lịch có thắng cảnh tuyệt đẹp, Thụy Sĩ còn được coi là điểm đến lý tưởng cho những người yêu thích loại hình du lịch trượt tuyết, đặc biệt là tại Zermatt – một thị trấn nhỏ đặc trưng vùng núi Alps.

Có rất nhiều tuyến đường trượt ở Zermatt, từ những đường có độ dốc cao cho những người trượt chuyên nghiệp ưa cảm giác mạnh, đến những đường trượt thoai thoải cho những người mới tập. Trong đó, Zermatt nổi tiếng bởi có đỉnh Matterhorn danh tiếng, thách thức các “cao thủ” từ khắp nơi đổ về.

Ngôi làng cổ tích

Nằm trên độ cao 1.600m, Zermatt là một thị trấn nhỏ đặc trưng vùng núi Alps, lọt thỏm trong thung lũng. Cả thị trấn nhỏ không có nhà bêtông, không tháp cao tầng, chỉ có những căn nhà bằng gỗ (tiếng Pháp gọi là chalet) rất xinh xắn thoai thoải theo sườn núi.

Từ Geneva, lái xe hơn hai tiếng đồng hồ thì đến thị trấn Tasch, một thị trấn nhỏ cách Zermatt 20km. Chúng tôi gửi xe vào bãi đỗ xe rất lớn cạnh nhà ga để đi tàu vào thị trấn. Vì theo quy định, mọi loại xe cơ giới, ôtô, xe máy của khách du lịch đến Zermatt đều phải gửi lại đây.

Cũng như rất nhiều thị trấn miền núi khác của Thụy Sỹ, Zermatt không cho phép các loại phương tiện cơ giới gây ô nhiễm hoạt động trong thị trấn, chỉ có thể đi tàu hoặc xe buýt công cộng để vào thị trấn (nếu cố tình đi xe không có giấy phép đặc biệt vào thị trấn sẽ bị phạt 100Fr, tương đương 100$).

Toàn bộ các phương tiện cơ giới công cộng trong thị trấn (taxi, xe buýt, trừ xe cứu thương, cứu hỏa, cảnh sát) đều chạy bằng ắcquy điện, đảm bảo không khói bụi, mùi hôi và cũng hạn chế tối đa tiếng ồn.

Với những khách du lịch phương xa muốn tận hưởng không khí nông thôn miền núi, Zermatt có những căn nhà lều bằng gỗ giữ nguyên kiểu truyền thống xinh xắn trải dài theo sườn núi.

Từ nhà thờ trung tâm thị trấn tỏa ra những dãy phố nhỏ với những dãy cửa hiệu sang trọng bán các loại thiết bị, quần áo chuyên dụng trượt tuyết, leo núi, những cửa hàng thực phẩm truyền thống miền núi bán đủ loại xúcxích, thịt muối, thịt hun khói, những nhà hàng phục vụ những món ăn đặc sản như phomát nhúng, phomát nướng.

Chưa kể phong cảnh thiên nhiên tuyệt vời, thì việc giữ nguyên được những căn nhà gỗ cổ 2-3 tầng trong trung tâm thị trấn cũng là một trong những nét nổi bật hấp dẫn khách du lịch của Zermatt.

Những căn nhà gỗ xây trên những cột đá, tầng trệt làm kho chứa thực phẩm và nơi buộc gia súc, tầng 2-3 dành cho sinh hoạt gia đình (có vẻ như cũng có vài điểm chung với cách dựng nhà sàn của dân tộc miền núi phía bắc Việt Nam.)

Hiện nay, có những căn được sửa sang bên trong với những thiết bị sưởi ấm và sinh hoạt hiện đại, nhưng cũng có khá nhiều căn bỏ không do chi phí sửa sang quá tốn kém. Tuy vậy không một ai được phá hoặc xây những căn nhà bêtông hiện đại ở khu này để đảm bảo giữ gìn cảnh quan chung.

Trượt tuyết trên núi  Zermatt
Trượt tuyết trên núi Zermatt

Khu trượt tuyết nổi tiếng nhất Thụy Sĩ

Zermatt là một trong những khu du lịch trượt tuyết nổi tiếng nhất của Thụy Sỹ và vùng Alps nói chung. Có rất nhiều ngôi sao ca nhạc, phim ảnh nổi tiếng thế giới đến đây trượt tuyết bởi nơi đây có những đường trượt thoai thoải bất tận, những khu nhà nghỉ tắm khoáng nóng, những dịch vụ trực thăng đưa lên tận đỉnh trượt.

Đối với dân leo núi chuyên nghiệp và những người ưa thích các môn thể thao ngoài trời, Zermatt nổi tiếng bởi có đỉnh Matterhorn danh tiếng, có hệ sinh thái và động thực vật phong phú, cũng như hàng chục hàng trăm các tuyến đường dã ngoại (gần 400km tổng cộng) tuyệt đẹp.

Zermatt là một trong những khu nghỉ trượt tuyết đầu tiên ở châu Âu. Vào những ngày cao điểm mùa Đông, thị trấn nhỏ bé này có tới hơn 20.000 khách du lịch, thậm chí ngay giữa mùa Hè người ta cũng có thể đến trượt tuyết ở những đường trượt ở độ cao hơn 3.000m.

Có rất nhiều tuyến đường trượt ở Zermatt, từ những đường có độ dốc cao cho những người trượt chuyên nghiệp ưa cảm giác mạnh, đến những đường trượt thoai thoải cho những người mới tập.

, , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *