Các kiến trúc Đà Lạt – Trường CĐ sư phạm Đà Lạt

Tour du lịch Đà Lạt  thu hút khách thăm quan với những phong cảnh đẹp,bên cạnh đó còn có những công trình thiết kế mang hơi hưởng của các công trình châu Âu cổ như nhà thờ Domaine De Marie hay nhà thờ Con Gà ngoài ra còn có nhà Thủy Tạ, trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt….

Các kiến trúc Đà Lạt – Trường CĐ sư phạm Đà Lạt

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt tên trước kia là trường Grand Lycée Yersin là kiến trúc được Hội Kiến trúc sư thế giới (UIA) công nhận là một trong số 1.000 công trình xây dựng độc đáo của thế giới trong thế kỷ 20. Trường được người Pháp thành lập năm 1927, do kiến trúc sư Moncet thiết kế và chỉ đạo xây dựng.

Năm 1932, trường Petit Lycée Dalat được đổi tên thành Grand Lycée de DalatLycée Yersin để tưởng niệm bác sĩ Alexandre Yersin. Điểm nhấn của dãy nhà hình vòng cung là tháp chuông. Phía bên ngoài tháp chuông trước đây có 1 đồng hồ nhưng có lẽ đã bị tháo dỡ, du khách chỉ có thể thấy vết tích của chiếc đồng hồ lớn còn in lại trên nền gạch. Bên trên tháp chuông cũng không còn chuông do có lẽ đã bị tháo dỡ trong thời chế độ cũ.. Đặc biệt là dãy nhà vòng cung với chiều dài phía trước hơn 77m và phía sau gần 90m gồm ba tầng lầu có 24 phòng học.

Trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt dưới ánh hoàng hôn
Trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt dưới ánh hoàng hôn

Nguyên vật liệu để xây dựng trường Lycée Yersin hầu hết được chuyên chở từ Pháp và các nước châu Âu sang như gạch ép để xây dựng tường và ngói ardoise màu xanh để lợp mái. Hiện nay các tấm ngói lợp đã được thay thế do các tấm ngói cũ đã không còn sử dụng được nữa.

Trước đây, trường Lycée Yersin chuyên dạy chương trình Pháp. Các quan chức cai trị ở các địa phương khác gởi con em đến ĐL theo học tại trường này. Trong đó có cả con em của những gia đình quyền quý, có địa vị xã hội ở các nước láng giềng như Lao, Cao Miên…cũng được gởi theo học tại đây.

Các bạn có thể tham khảo thêm các công trình kiến trúc khác tại Công trình kiến trúc độc đáo Đà Lạt

, , , ,