Đặc sản măng chua Mộc Châu

Đi du lịch Mộc Châu ngoài việc ngắm cảnh đẹp thì thưởng thức những món ăn ngon cũng là một trải nghiệm không nên bỏ qua. Măng chua là món đặc sản mà bất cứ du khách nào khi đến Mộc Châu cũng muốn một lần được nếm thử.

Xem thêm: Những món ăn mà bạn nên thưởng thức khi đi du lịch Mộc Châu.

Khi mùa xuân về chính là thời điểm núi rừng Tây Bắc cho ra những khóm măng tươi ngon nhất. Nơi đây từ lâu đã được biết đến như miền đất của các loại măng. Măng tre, măng nứa, măng vầu, măng mai…những loại măng ngon nhất đều có thể tìm thấy trên cao nguyên Mộc Châu trù phú.

Măng chua Mộc Châu
Măng chua Mộc Châu

Măng chua không phải tên một loại măng mà là thành phẩm từ các loại măng sau khi đã ủ muối trong một thời gian dài. Măng hái về được rửa sạch, chọn phần non rồi thái thật mỏng một cách khéo léo, sau đó mang đi ủ chua trong vại hoặc chum. Phải mất từ 1-2 tháng để có món măng chua đạt tiêu chuẩn, nhưng ta lại bảo quản được trong thời gian hàng năm mà không hề bị hỏng, ngược lại măng ngấm vị ăn càng ngon. Người dân Mộc Châu luôn biết chế biến những món ăn không những bảo quản được thời gian dài, mà còn mang đậm hương vị núi rừng làm thổn thức biết bao tâm hồn của du khách yêu ẩm thực.

Măng chua ngoài ăn kèm với cơm trắng còn được dùng kết hợp với nguyên liệu khác làm nên rất nhiều món ngon góp phần phong phú cho ẩm thực Mộc Châu. Măng chua xào qua với chút mỡ rồi bắc lên bếp ninh với gà đã tẩm ướp gia vị sẽ cho ra món canh gà nấu măng ngon nổi tiếng khắp vùng. Măng chua xào với thịt lợn, hay lòng mề rắc thêm hạt mắc khén có vị cay cay chua chua ăn rất đưa cơm. Món canh cá nấu măng chua của người Thái rất thích hợp cho bữa cơm những ngày se lạnh. Đi làm về mệt mỏi mà được húp một bát canh nấu măng chua bao mệt nhọc dường như đều tan biến.

Măng chua phơi khô bùi bùi thơm thơm rất lạ miệng, đây là món vô cùng đặc biệt của người Thái. Để làm măng chua phơi khô người ta sẽ vớt măng sau khi ủ muối 2 tuần rồi để ráo nước, sau đó mang phơi dưới nắng to trong vòng 3-4 ngày .

Măng chua và các món đặc sản khác của núi rừng Tây Bắc khiến cho du khách ăn một lần là sẽ nhớ mãi không thể nào quên. Bê chao, nậm pịa, cơm lam, cá hồi, măng đắng xào hoa ban, thắng cố, thịt trâu gác bếp… là những món ngon không thể bỏ qua khi đi du lịch Mộc Châu.

Xem thêm: Bê chao – Món ngon nhất định phải thử khi đến Mộc Châu.

, , , ,