Thưởng thức món cá rô Đầm Sét – đặc sản Sầm Sơn

Cá rô có lẽ không phải là món lạ lẫm hay cao lương mỹ vị gì? nhưng lại là đặc sản tiến vua ngày xưa. Và không phải cá rô ở đâu cũng được tiến Vua, chỉ có cá rô vàng ươm, béo mẫm ở Đầm Sét Thanh Hóa mới được tuyển chọn để cung tiến nhà Vua và giờ nó là một đặc sản hấp dẫn của du lịch Sầm Sơn. Hãy tìm hiểu lý do món Cá rô Đầm Sét có gì đặc biệt và hấp dẫn đến vậy.

Đặc sản cá rô Thanh Hóa
Đặc sản cá rô Thanh Hóa

Cá rô Đầm Sét lôi cuốn vị giác của khách du lịch bởi vị thơ ngon, béo béo, thanh mát của nó. Cá rô Đầm Sét ngon nhất vào mùa hè, vì khi đó nó có mùi vị khá ngọt và béo thơm.

Đầm Sét thuộc xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa. Nằm bên dòng hạ lưu sông Chu, là vùng đất có nhiều con rạch, ruộng nước, ao hồ giàu lượng phù sa và vô số loài phù du nước ngọt…đây chính là môi trường tự nhiên thuận lợi nhất cho loài cá rô sinh trưởng và cũng là nguyên do để mùi vị đặc biệt của cá rô Đầm Sét không thể lẫn với bất cứ loại cá rô của các địa danh khác.

Cuối hạ, đầu thu cá bắt đầu ôm trứng, lúc này qua lớp da bụng mỏng của những con cá rô mẹ, người ta có thể hình dung được hai bầu trứng với hàng nghìn hạt trứng cá vàng ươm. Cá rô nơi đây chỉ to cỡ hai đầu ngón tay khép khít, màu phớt vàng như màu nghệ, tròn trịa, vẫy xanh bóng nhẫy. Cá rô có tính bình, giải nhiệt, không độc và là thức ăn bổ dưỡng. Cách chế biến, thưởng thức cá rô Đầm Sét cũng thật mộc mạc như tâm hồn đồng nội nên được nhiều người ưa thích.

Cá rô Đầm Sét
Cá rô Đầm Sét

Đặc sản cá rô Đầm Sét được chế biến theo những kiểu khác nhau như rán, hấp, nấu canh. Cá rô rán với mỡ lợn có màu vàng suộm, thân cong lên, những chiếc vẩy nóng mỡ giòn tan, đem chấm nước mắm ngon pha chanh ớt làm cho thực khách chưa được ăn thì thèm thuồng, ăn rồi thì nhớ không quên; cá rô Đầm Sét nấu canh cải, dập gừng cũng không kém phần hấp dẫn. Thịt cá như ngọt hơn, béo hơn khi nấu với lá cải bẹ mào gà thái chỉ, thế mới rõ vì sao xưa kia sản vật này được chọn để tiến vua.

Canh cá rô Đầm Sét nấu
Canh cá rô Đầm Sét nấu

Đến với Sầm Sơn, mảnh đất địa linh nhân kiệt, ngoài việc thưởng thức những món ngon làm từ cá rô đồng nội, du khách còn được tận hưởng nhiều đặc sản địa phương khác như bánh gai, bánh răng bừa… sẽ là một lựa chọn mua về làm quà dành tặng bạn bè và những người thân yêu.