5 món đặc sản Mộc Châu khiến du khách mê mẩn

Vào dịp cuối năm, khi mà các tour du lịch biển bắt đầu hết hot thì cũng là lúc mùa của du lịch vùng núi Tây Bắc. Tháng 10 này khi đến Mộc Châu bạn sẽ được chiêm ngưỡng mùa hoa cải đẹp như mơ trên vùng đất cao nguyên xinh đẹp. Hơn nữa bạn sẽ được thưởng thức nhiều món đặc sản ngon ấn tượng mà chỉ Mộc Châu mới có.

Cái đặc biệt của đặc sản Mộc Châu là ở chỗ bất kỳ du khách nào đã từng thưởng thức sẽ thương mà nhớ mãi. Du khách sẽ phải ngỡ ngàng, trầm trồ về nét văn hóa ẩm thực đặc sắc nơi đây.

1. Bê chao

Bê chao
Bê chao

Đây là món mà khi du khách tới bất kỳ một quán ăn nào cũng sẽ thấy nó xuất hiện trên bàn ăn bởi đây là món ăn dân dã nhất trong những bữa cơm dành cho du khách tới với Mộc Châu. Cái ngon của món bê chao chỉ gói gọn trong một từ: nóng. Miếng thịt bê khi vừa xúc từ chảo ra sẽ khác hoàn toàn với lúc để nguội, thịt bê ăn nóng mềm, ngọt và ngậy hơn rất nhiều. Vị ngọt của thịt bê quện với mùi thơm của gừng cùng màu nước tương đẹp mắt tạo thành một món ngon khiến thực khách mê mẩn.

2. Cá suối

Cá suối
Cá suối

Cá suối là món phổ biến của các tỉnh vùng núi Tây Bắc. Cái ngon của cá suối là ở chỗ không bị tanh, nhỏ nhưng có thể ăn được cả thịt lẫn xương. Cá suối vừa bắt lên sẽ được mổ bỏ ruột, mật rồi tẩm với gia vị (mắc khén, rau thơm rừng, sả, ớt) rồi kẹp vào que nướng trên bếp than hoa khoảng 15 phút, khi cá chuyển sang màu vàng ruộm là có thể ăn được.

Bạn có thể đi du lịch Mộc Châu thưởng thức cá suối ngay tháng 9 bởi thời điểm này Mộc Châu đang có mùa lúa chín rất đẹp. Từng thửa ruộng bậc thang nối đuôi nhau cao dần, cao dần như những bậc thang dẫn lên thiên đường vậy, một vẻ đẹp vô cùng hoành tráng mà chỉ vùng núi Tây Bắc của Việt Nam mới có. Bạn cũng có thể đi du lịch Sapa vừa chiêm ngưỡng ruộng bậc thang lúa chín vàng óng ả, vừa khám phá đỉnh núi Phanxipang hùng vĩ.

3. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là đặc sản của người Thái đen. Ngày xưa người ta dùng thịt trâu gác bếp làm thức ăn mang theo khi đi rừng hoặc để dự trữ những lúc thiếu ăn. Còn ngày nay khi cuộc sống khá hơn thì thịt trâu gác bếp là một trong những món xuất hiện trong mâm cỗ. Thịt trâu được cắt thành từng dải hình con chì, đem tẩm ướp gia vị rồi vắt lên gác bếp cho chín tự nhiên. Thịt trâu gác bếp được chế biến thành nhiều món như xào, nấu, hầm, lẩu… nhưng phổ biến nhất vẫn là xé nhỏ chấm muối chanh ớt uống với bia hoặc rượu ngô.

Bạn đang băn khoăn 2 ngày nghỉ cuối tuần không biết đi đâu, hãy tham khảo ngay tour Hà Nội Mộc Châu 2 ngày 1 đêm. Chắc chắn bạn sẽ không thất vọng đâu.

4. Nậm pịa

Nậm pịa
Nậm pịa

Không phải du khách nào cũng dám thưởng thức món ăn này bởi mùi vị và màu sắc đặc biệt của nó, tuy nhiên đây lại là món ăn yêu thích của người dân vùng cao. Nguyên liệu để làm nậm pịa bao gồm: tiết đông, thịt, sụn, đuôi, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và phần ruột non có chứa phân non của dê hoặc bò. Nậm pịa thường ăn kèm với hoa chuối, lá bạc hà… Nậm pịa là món nhậu khoái khẩu của phái mày râu ở bản cao trong các phiên chợ ngày lạnh.

5. Cá hồi

Cá hồi
Cá hồi

Cá hồi là loại đặc sản nổi tiếng của Sapa và nó cũng mới xuất hiện ở Mộc Châu vài năm nay. Cá hồi có giá trị dinh dưỡng rất cao. Độ ngon của nó thì khỏi phải bàn, ai ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi. Cá hồi ngon nhất khi được ăn vào ngày lạnh. Đó là khi món gỏi, món xông khói, hay chả… được chấm với bát nước chấm mù tạt cay nồng, vừa ăn vừa xít xoa vì vị cay xộc lên mũi, thấy người ấm hẳn lên. Những người ăn được cay sẽ rất thích thú khi ăn cá hồi chấm mù tạt vào ngày lạnh còn những người không ăn được cay vẫn mê tít món lẩu cá hồi ăn kèm với các loại rau cao nguyên.

Để thưởng thức món cá hồi cao nguyên thơm ngon bạn có thể đến Mộc Châu du lịch ngay dịp cuối tuần này. Với quãng đường 185km phương tiện đi lại cũng là một yếu tố quyết định sau chuyến đi bạn sẽ thu được những gì, chính vì vậy hãy cân nhắc kỹ lưỡng việc lựa chọn phương tiện di chuyển.

Xem thêm: Tư vấn phương tiện đi du lịch Mộc Châu.

, , , , ,