Ẩm thực là một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên nét cuốn hút cho một vùng du lịch. Và tại Hạ Long cũng thế, bên cạnh khung cảnh xinh đẹp với mây xanh và non nước mang những nét vô cùng huyền ảo, nơi đây còn mang đến cho du khách một danh sách ẩm thực tuyệt ngon được chế biến từ những nguyên liệu đặc sản có sẵn của vùng đất này: đó chính là hải sản.
Bánh cuốn chả mực
Chả mực không những là đặc sản của vùng biển Hạ Long mà nó còn là một trong những món ăn đặc sắc nhất trong các món ăn của ẩm thực Việt Nam. Muốn chả mực ngon nhất thì phải chế biến từ những con mực tươi ngon nhất và phải giã hoàn toàn bằng tay để chả mực có được độ kết dính cần thiết.
Chả mực có thể ăn kèm với rất nhiều món, trong đó bánh cuốn trả mực là một món ăn không thể thiếu đối với du khách mỗi dịp đến Hạ Long. Ăn bánh cuốn nóng kèm với chả mực đem lại hương vị trên cả tuyệt vời. Những lát bánh cuốn cuộn thịt và mộc nhĩ thơm phức, rắc thêm chút hành khô ăn cùng chả mực sẽ mang đến một hương vị lôi cuốn khiến bạn không thể nào quên.
Xôi trắng chả mực
Giữa một khu vườn rộng lớn của ẩm thực Hạ Long, xôi chả mực là một món ngon cũng rất đáng thưởng thức môt lần. Xôi được nấu cho đến khi dẻo quẹo, ăn ngay khi nóng hổi kèm với chả mực giòn tan, chấm với một chút nước mắm ngon hay nước kho thịt, chỉ vậy thôi cũng đủ để bạn thòm thèm dù cho bụng đã no căng.
Bún bề bề
Nguyên liệu chính để làm món bún bề bề chính là những con bề bề còn tươi nguyên được bắt trực tiếp bắt ở ngay chính vùng biển Hạ Long, được nấu cùng các loại nguyên liệu khác bao gồm rau cải, cà chua, ớt, hành lá, rau mùi…đã làm nên một bát bún bề bề không những bắt mắt mà còn mang mùi vị thơm ngon tuyệt vời.
Bánh đa cá rô
Nguyên liệu chính vẫn là những loài hải sản được đánh bắt ở vùng biển Hạ Long, món bánh đa cá rô cũng không hề có một chút gì làm phụ lòng những thực khách đến du lịch Hạ Long. Bánh đa cá rô được làm từ cá rô đồng lọc hết xương, tẩm ướp cùng các loại gia vị cần thiết sau đó đem chiên giòn làm dậy lên hương thơm ngọt của cá; bánh đa được sử dụng là loại bánh sợi to và dai, đem trần sơ qua với nước sôi để cho sợi bánh mềm và trắng; kết hợp cùng loại dùng được pha chế một cách đậm đà đã tạo nên một món bánh đa cá rô thơm ngon tròn vị.
Cháo trai
Cháo trai là một món ăn quen thuộc ở rất nhiều nơi khác nhau. Nhưng món cháo trai của vùng biển Hạ Long lúc nào cũng mang lại cảm giác đặc biệt hơn nhờ vào những nguyên liệu hải sản tươi ngon được đánh bắt từ chính vùng biển này. Trai được nấu cùng cháo bột cùng với các loại nguyên liệu khác như hành lá, mùi tàu, hành khô và quẩy, tất cả đã hòa quyện để tạo nên một món cháo trai thơm ngon và béo ngậy.