Chế biến nộm sứa Cô Tô thơm ngon nhất

Sứa biển là một loại hải sản nổi tiếng tại Cô Tô, bất kì món nào được chế biến từ Cô Tô đều khiến thực khách phải say đắm lòng người. Bất kì món nào từ sứa đều tuyệt vời trong đó thì không thể không kể đến nộm sứa Cô Tô món ngon tuyệt vời.

Sứa biển là một loại hải sản chứa nhiều chất độc nên để làm sạch sứa khá là cầu kì và mất nhiều thời gian. Khi chế biến sứa tươi mới đánh bắt từ biển lên bạn phải đeo găng tay vào bởi vì trong sứa có nhiều chất độc. Khi chế biến sứa tươi phải rửa thật sạch sứa, loại bỏ các chất độc rồi cắt thành từng miếng khuân chỉ một, rồi rửa thật sạch với nước đến bao giờ hết nhớt là được. Tiếp đó là phải ngâm sứa với dung dịch phèn để thịt sứa chuyển sang màu vàng hoặc là một màu đỏ nhạt là có thể mang đi làm nộm sứa ngay. Hiện nay trên thị trường cũng có các túi sứa được đóng gói sẵn chỉ cần mua về là có thể dùng được ngay tiết kiệm được một khoảng thời gian cho người chế biến.

Nguyên liệu để được một đĩa nộm sứa thơm ngon rất đơn giản chỉ cần:

700g sứa

50g mè trắng

200g đậu phộng

2 quả dưa chuột

300g giá đỗ

hành tây, cà rốt (1 củ)

1 quả chanh, vài cái lá chanh, 3 củ sả

1 bó rau húng quế, đường, bột canh, chút dầu vừng cho thơm.

Các bước chế biến:

Sơ chế sứa tươi
Sơ chế sứa tươi

+ Thịt sứa đem ra sắt thành từng miếng nhỏ đủ ăn rồi rửa thật sạch với nước vài lần cho đến bao giờ hết nhớt thì thôi. Ngâm với nước nóng cùng với 1 vài lát gừng để loại bỏ mùi tanh của sứa đi.

Chuẩn bị các nguyên liệu phụ
Chuẩn bị các nguyên liệu phụ

+ Dưa chuột có thể ngâm nước muối nếu sợ thuốc sâu rồi bổ đôi thái thành từng sợi, cà rốt cũng bào sợi tương tự giống dưa chuột. Lạc và vừng cho lên chảo đảo đều cho đến khi chín, khi lạc chín có thể đem đi giã nhỏ (không được nhuyễn quá vì sẽ làm mất đi cái vị bùi của lạc). Hành tây thái lát mỏng nhưng để có thể ăn sống thì phải ngâm với nước giấm giảm bớt vị cay của hành tây.

Trộn đều cùng với nước trộn là có một món nộm thơm ngon
Trộn đều cùng với nước trộn là có một món nộm thơm ngon

+ Pha nước chấm là bước vô cùng quan trọng vì nó quyết định độ ngon của gỏi. Tỷ lệ hợp lý nhất là tỷ lệ 1:1:1 của đường, bột canh, dầu mè. Cho vào một chút nước ấm để cho mọi thứ dễ tan hơn. Đổ mọi thứ như sứa, cà rốt, dưa chuột, hành tây vào một cái bát lớn rồi trộn đều mọi thứ lên trước. Khi mọi thứ đã đều thì chỉ cần đổ dung dịch nước chấm đã pha và để 20 phút là có thể dùng ngay. Khi ăn có thể bày ra đĩa nhỏ rồi rắc vừng với lạc lên trên.

Cái vị thanh mát của nộm sứa cùng bùi bùi của lạc khiến bạn phải xuýt  xoa khen ngon. Chỉ cần mất một chút thời gian bạn đã có thể có một món nộm sứa tuyệt vời. Hãy đến với Cô Tô để có hương vị sứa tuyệt vời nhất.

, ,